Thứ Ba, 21 tháng 8, 2018

Chè yến với đông trùng hạ thảo thanh mát và vô cùng bổ dưỡng

Chất dinh dưỡng của yến sào Gò Công không chỉ nằm ở loại yến, giá trị của yến mà còn phụ thuộc vào cách chế biến của bạn. Nếu bạn chọn mua yến chất lượng nhưng lại sơ xảy trong khâu chế biến thì chất dinh dưỡng trong sản phẩm này cũng không còn nguyên vẹn. 

Chè yến với đông trùng hạ thảo thanh mát và vô cùng bổ dưỡng

Lợi ích của yến sào Gò Công và đông trùng hạ thảo

Trong các tài liệu Đông y như bản thảo cương mục, Bản thảo cầu chân, Bản thảo tái tân có ghi chép rằng yến sào Gò Công là vị thuốc quý có tác dụng đại bổ nguyên khí, nhuận phế dưỡng âm, là vị thuốc cực bình cực mỹ trong các loại thuốc Đông y. Còn trong sách “Trung dược đại từ điển” có ghi rõ yến sào Gò Công có vị ngọt, tính bình công năng dưỡng âm nhuận táo, ích khí bổ trung. Ngày nay các món ăn từ yến sào Gò Công còn giúp tái hiện đậm chất ẩm thực cao lương mỹ vị thời triều đình Huế cổ xưa.

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm đặc biệt có nhiều trên cao nguyên Tây Tạng – Trung Quốc, loài này có quá trình hình thành và phát triển vô cùng đặc biệt mùa đông dạng ấu trùng, đến mùa hè lại trở thành thảo mộc vì thế mới có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

Các công trình khoa học cũng đã chứng minh đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất có giá trị cao: 17 axit amin, nhiều nguyên tố vi lượng (Se, Al, K, Si…), phong phú thành phần vitamin (B12, A, C, B2, E, K…) đặc biệt có 2 hoạt chất quan trọng là cordycepin và adenosine có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể con người, được nghiên cứu là chất hỗ trợ tuần hoàn tim mạch, sinh lý, thần kinh và bệnh ung thư. Chính bởi chứa thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cùng với sự khan hiếm nên đông trùng hạ thảo rất quý và có giá thành đắt đỏ.

Tiến hành nấu chè yến với đông trùng hạ thảo theo các bước sau

Sự kết hợp của đông trùng hạ thảo với yến sào Gò Công mang tới món ăn chè yến đông trùng hạ thảo thanh mát và vô cùng bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, tăng cường sức khỏe phù hợp với mọi nhóm đối tượng đặc biệt là những người cơ thể yếu.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

·  Yến sào Gò Công: 5g

·    Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con.

·    Đường phèn

Bước 2: Sơ chế

· Ngâm yến sào Gò Công với nước lọc sạch để yến sào Gò Công tơi ra, với yến sào Gò Công tinh chế ngâm khoảng 15 phút còn với yến sào Gò Công sơ chế, yến sào Gò Công thô thì ngâm khoảng 45 phút đến 1.5 tiếng.

·   Sau khi sợi yến tơi ra thì tách các sợi yến và làm sạch, dùng nhíp để nhặt sạch lông, tạp chất bám trên tổ

·  Dùng bát nước để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông

·   Rửa nhiều lần đảm bảo yến sào Gò Công thật sạch

·   Với những lông kim nhỏ khó lấy thì có thể cho yến vào ray để trong tô nước rồi khuấy nhẹ để loại bỏ nhưng lông kim đó.
Đông trùng hạ thảo: Rửa sạch bằng nước ấm 30 độ C.

Bước 3: Chế biến.

·  Chưng yến và đông trùng hạ thảo: sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng hoặc nếu không có thì chưng bằng nồi và bếp ga. Cho đông trùng hạ thảo và yến vào thố (bát) rồi đổ nước vào bát sao cho ngập hỗn hợp.

·  Đặt bát (thố) vào nồi chưng yến rồi đổ nước ngập tới mức 3.5h – 5h, chọn thời gian chưng là 45 phút đến 1h. Nếu chưng bằng nồi và bếp ga thông thường thì đổ nước bằng 2/3 bát đựng hỗn hợp, cần chú ý theo dõi không để nước trong nồi bị cạn.

·   Chưng sau khoảng thời gian 45 phút thì cho lượng đường phèn vào nêm nếm sao cho vừa ăn, chưng thêm 5 phút nữa là có thể lấy ra thưởng thức.

Chè yến đông trùng hạ thảo không chỉ tốt cho việc phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da mà còn rất tốt cho nam giới yếu sinh lý. Người dùng đặc biệt lưu ý để có được món ăn giàu dưỡng chất thì cần phải chọn được nguyên liệu là yến sào Gò Công và đông trùng hạ thảo chuẩn chất lượng. Khi mua khách hàng nên tìm đến các cơ sở uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc, nhãn mác thông tin rõ ràng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét